EAT AM ARE : ประโยชน์ปลาไทย โอเมก้า 3 สูงไม่แพ้ต่างชาติ

18 พ.ค. 61 เวลา 13:56 น.

หากนึกถึงสารอาหารที่มีประโยชน์ อย่าง “โอเมก้า 3” เชื่อว่าหลายคนก็คงจะนึกปลาสัญชาติต่างชาติอย่าง ปลาแซลมอน ที่ถูกนำมารังสรรค์เมนูอาหารญี่ปุ่นยอดนิยม แต่ในความเป็นจริงแล้วปลาไทยหลายชนิดในบ้านเราไม่ว่าจะเป็นปลาน้ำจืดหรือปลาน้ำเค็มต่างก็อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ช่วยบำรุงร่างกาย สมอง หัวใจ ผิวพรรณต่างๆ ได้ดี

โดยเฉพาะกับปลาทั้ง 8 ชนิดที่คนไทยมักนำมาทำเป็นเมนูอาหารเลิศรส ประกอบด้วย ปลาช่อน ปลาดุก ปลานิล ปลากราย ปลาจะละเม็ดขาว ปลากะพงขาว ปลาทู และปลาเก๋า แต่ถ้าใครยังคิดไม่ออกว่านำไปทำเมนูอะไรดีวันนี้เราขอแนะนำเมนูยอดนิยมในปลาแต่ละประเภท

1. ปลาช่อน

ปลาช่อนถือเป็นปลาที่คนไทยนิยมรับประทานเป็นจำนวนมาก เนื่องจากว่าปลาช่อนมีขนาดใหญ่เนื้อแน่นจึงทำไปประกอบเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น แกงส้ม ต้มยำ ทอด หรือทำในรูปแบบยำทรงเครื่องอย่าง ปลาช่อนลุยสวน

 

 

2. ปลาดุก

ถ้านึกถึงปลาดุกเชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงเมนูปลาดุกย่าง เพราะเป็นหนึ่งในเมนูที่นิยมทานคู่กับส้มตำ น้ำตก แต่ปลาชนิดนี้ยังสามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้อีกหลากหลาย อาทิ ยำปลากดุกฟู ผัดเผ็ด และ ผัดฉ่า เป็นต้น

3. ปลานิล

เมนูหลักของปลานิลที่ทำได้ง่าย สะดวก และรวดเร็วก็คือการนำมาทอด เพียงเท้านี้ก็สามารถรับประทานคู่กับข้าวสวยได้อย่างเอร็ดอร่อย แต่ถ้าอยากจะเพิ่มความอร่อยเพิ่มมากขึ้นก็สามารถทำเป็นเมนูสามรสได้เช่นกัน

4. ปลากราย

เมนูยอดนิยมที่มักจะนำปลากรายมาปรุงเป็นอาหารก็คือ ทอดมันปลากราย นอกจากนี้ก็ยังมีการนำไปทำเป็นลูกชิ้นปลากรายใส่ลงไปในก๋วยเตี๋ยว ซึ่งปลากรายจะมีความเหนียวนุ่มมากกว่าปลาชนิดอื่น

 

 

5. ปลาจะละเม็ดขาว

ปลาจะละเม็ดขาวมักนิยมนำมาเป็นเมนูอาหารทะเลขึ้นภัตตาคารมากมายหลายร้าน โดยแต่ละร้านนำไปทำเป็นเมนูอาหารได้หลายชนิดแตกต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่จะนิยมทำเป็นเมนูทอด นึ่งบ๊วย และนึ่งซีอิ๊ว เป็นหลัก

6. ปลากะพง

ขึ้นชื่อว่าเป็นปลากะพงเชื่อว่าหลายคนก็คงนึกถึงเมนู ปลากะพงสามรส ราดพริก ผัดฉ่า ลุยสวย ทอดน้ำปลา หรือการนำเอาไปทำเป็นต้มยำ แต่ถ้าคุณรู้สึกเบื่อกับเมนูเหล่านี้เมนูปลากกะพงย่างซอสมิโซะก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ต้องลองให้ได้

7. ปลาทู

ถึงแม้ว่าปลาทูจะนำมาทำได้หลากหลายเมนูทั้งทอด ต้ม นึ่ง แต่ผู้คนสวนมากถ้านึกถึงปลาทูก็จะนึกถึงการนำไปทานแล้วทานคู่กับน้ำพริกกะปิพร้อมผักต้มอีกหลายชนิด เพราะเป็นเมนูที่อยู่คู่คนไทยมานาน

 

 

8. ปลาเก๋า

ปิดท้ายด้วยปลาเก๋าซึ่งเป็นปลาที่มีรูปร่างใหญ่ เมนูที่หลายคนนิยมนำไปทำเป็นอาหารจึงหนีไม่พ้นการนำไปทอดเป็นปลาเก๋าสามรส ราดพริก และลวกจิ้ม เป็นต้น

......................................

ปลาทอดกินมากอันตราย

ถึงแม้ว่าปลาจะอุดมไปด้วยสารอาหารโดยเฉพาะโอเมก้า 3 แต่การรับประทานปลาทอดบ่อยๆ นั้น ก็มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือด แถมการทอดด้วยน้ำมันยังลดคุณค่ากรดไขมันโอเมก้า 3 อีกด้วย การรับประทานในรูปแบบของการนึ่งหรือต้มจะมีคุณประโยชน์มากกว่า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง